Admission คืออะไร สำคัญอย่างไร ?

         ADMISSION (แอดมิชชั่น) คือ ระบบการคัดเลือกบุคคลที่อยากจะเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษา ซึ่งถูกนำมาใช้จริงครั้งแรกในปี 2549 แทนการสอบเอนทรานซ์ในระบบเดิม ซึ่งในระบบใหม่นี้คะแนนของผู้ที่ถูกคัดเลือกเข้าสู่สถาบันอุดมศึกษา จะไม่ได้มาจากการสอบเพียงอย่างเดียวทั้งหมดเท่านั้นแต่ยังมีคะแนน บางส่วนจากเกรดเฉลี่ยของที่โรงเรียนมาเป็นส่วนหนึ่งในการพิจารณาเข้าศึกษาต่อด้วย โดยมีองค์ประกอบเพื่อใช้เป็นเกณฑ์ในการพิจารณาคัดเลือกผู้สมัครเข้าศึกษาในมหาวิทยาลัยดังนี้

          GPAX คือ เกรดเฉเลี่ยสะสมของน้องๆนั่นแหละ ซึ่งไม่ว่าน้องจะเข้าคณะไหนก็ตาม GPAX จะมีผลต่อคะแนนรวมของน้องถึง 10% เพราะฉะนั้นก็ตั้งใจเรียนในห้องเรียนให้มากๆ(ในทุกวิชา)ด้วยหล่ะ เพราะถ้าไม่ตั้งใจเรียนในห้อง  นอกจากจะเกรดตกแล้ว  คะแนน GPAX  10% ก็จะลดลงไปด้วย

          GPA หรือ คะแนนสะสมรายวิชา มันก็คล้ายกับ GPAX แต่วุ่นวายกว่าหน่อย เพราะ GPA แต่ละคณะเขาจะกำหนดเองเลยว่าจะเอาวิชาอะไร กี่% แต่ละคณะจะต้องเอาคะแนน GPA ของน้องๆอย่างน้อย 3 วิชา แต่ไม่เกิน 5 วิชา และคะแนน GPA จะมีผลต่อคะแนนรวมถึง 20%  เพราะฉะนั้นน้องๆควรจะรู้ตัวเองได้แล้วในชั้น ม.4 ว่าอยากเข้าคณะอะไร แล้วก็ไปดูตารางองค์ประกอบและค่าร้อยละของกลุ่มสาขาวิชาว่าคณะที่น้องๆอยากเข้า เขาจะถ่วงน้ำหนักให้วิชาใดเป็นพิเศษ จะได้ตั้งใจและเตรียมตัวแต่เนิ่นๆ

          O-NET คือ ผลการทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน ย่อมาจาก Ordinary National Educational Test ประกอบด้วยกลุ่มสาระการเรียนรู้ 5 กลุ่ม จัดสอบกันทั้งหมด 5 วิชา คือ ภาษาไทย สังคมศึกษา ภาษาอังกฤษ คณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ ซึ่งใครก็ตามที่จะสอบแอดมิชชั่นจะต้องสอบ O-NET ด้วย โดยในตัวข้อสอบก็จะเป็นเนื้อหาของความรู้พื้นฐานทั่วไปที่น้องๆ เรียนกัน  รับรองว่าไม่ยากหรอก การสอบ O-NET จะมีผลต่อคะแนนแอดมิชชั่นรวมของน้องๆถึง 35-70% (ขึ้นอยู่การกำหนดของแต่ละคณะ)

          A-NET คือ ผลการทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นสูง ย่อมาจาก Advanced National Educational Test ชื่อก็บอกแล้วว่าการสอบขั้นสูงเพราะฉะนั้นไม่ต้องห่วงเรื่องความยากเลย ถ้าเทียบกันแล้ว โอเนทจะแค่ขำๆ สำหรับ A-NET และพวกวิชาเฉพาะกับความถนัดเฉพาะทางจะคิดเป็น 0-35% ของคะแนนรวมทั้งหมด ซึ่งคะแนนจะยืดหยุ่น(แปรผันผกผัน)กับคะแนน O-NET ซึ่งบางคณะก็จะไม่ใช้คะแนน A-NET ในการสอบคัดเลือกเข้าเลยก็ได้ แต่บางคณะก็ใช้มากถึง 35% คณะไหนใช้เท่าไรก็ต้องไปตรวจสอบกันนะ

 

เรียนพิเศษ, เรียนพิเศษที่บ้าน, เรียนพิเศษตัวต่อตัว, สอนพิเศษ, สอนพิเศษตามบ้าน, สอนพิเศษตัวต่อตัว, ติว, ติวเตอร์, ติวสอบ, ติวตัวต่อตัว, ติวเลข, ติวเตอร์ดีดี, หาครูสอนพิเศษ, หาครูสอนพิเศษที่บ้าน, หาติวเตอร์, หาติวเตอร์ด่วน, รับสอนพิเศษ, รับสอนพิเศษ, รับสอนพิเศษตามบ้าน, รับสอนพิเศษตัวต่อตัว, รับสอนพิเศษเป็นกลุ่ม, สถาบันกวดวิชา, โรงเรียนกวดวิชา, ที่เรียนพิเศษ, กวดวิชา, เรียนพิเศษที่ไหนดี, หาที่เรียนพิเศษ วิชาที่รับสอน เปิดสอน วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษ เคมี ฟิสิกส์ ชีววิทยา ภาษาไทย ภาษาจีน ภาษาญี่ปุ่น ภาษาฝรั่งเศล สังคม แคลคูลัส สถิติ บัญชี วิทย์ คณิต เลข อังกฤษ ไทย จีน admission O-Net A-Net GAT PAT GED TOEFL CU-TEP CU-BEST TU-GET TOEIC วิชาพื้นฐาน ความถนัดในด้านต่างๆ Auto Cad, SolidWork(2D,3D) ออกแบบชิ้นส่วน เขียนแบบ เขียนโปรแกรม ทำเว็บไซต์ เทควันโด ระดับชั้น เตรียมอนุบาล อนุบาล1 อนุบาล2 อนุบาล3 ป.1 ป.2 ป.3 ป.4 ป.5 ป.6 ม.1 ม.2 ม.3 ม.4 ม.5 ม.6 ปี1 ปี2 ปี3 ปี4 รองรับการสอนในหลายพื้นที่ในกรุงเทพฯ, ปริมณฑล และในอีกหลายๆจังหวัด อาทิเช่น อ่อนนุช สวนหลวง ประเวศ พระขโนง อุดมสุข สุขุมวิท คลองเตย อโศก รัชดา ห้วยขวาง ลาดพร้าว จัตุจักร บางซื่อ ดินแดง วิภาวดี เกษตร-นวมินทร์ รามอินทรา ลาดปล้าเคล้า บางเขน หลักสี่ แจ้งวัฒนะ วงศ์สว่าง สะพานพระราม5 ท่าน้ำนนท์ ปากเกร็ด สนามบินน้ำ ติวานนท์ 5แยกปากเกร็ด นนทบุรี วัชรพล สุขาภิบาล5 บางกะปิ รามคำแหง พระราม9 มีนบุรี หทัยราษฏร์ สายไหม ลำลูกกา รังสิต ดอนเมือง ลาดกระบัง บางนา สำโรง ปากน้ำ กิ่งแก้ว ร่มเกล้า บางพลี เทพารักษ์ สมุทรปราการ ยานนาวา พระราม3 สัมพันธวงศ์ ดุสิต ป้อมปราบ เจริญกรุง พญาไท ปทุมวัน บางแค บางมด ธนบุรี ตลิ่งชัน จอมทอง ภาษีเจริญ บางพลัด จรัญสนิทวงศ์ สุขสวัสดิ์ พระราม2 ดาวคะนอง ประชาอุทิศ พุทธบูชา ราชพฤกษ์ บางใหญ่ พุทธมณฑล สามพราน นครปฐม นครราชศรีมา สิงห์บุรี ลพบุรี อ่างทอง ฯลฯ